Cách dạy con thú vị của ông bố đầu bếp được hàng nghìn người ngưỡng mộ

Là cha của 4 đứa con và là người đàn ông quyền lực nhất thế giới trong ngành ẩm thực nhưng Gordon Ramsay – vị đầu bếp đến từ Scotland trở về căn bếp gia đình với những bài học dạy con vô cùng nghiêm khắc nhưng cũng rất thú vị sau giờ làm.

“Vua đầu bếp” Gordon Ramsay sở hữu chuỗi nhà hàng cao cấp nổi tiếng khắp thế giới và đã từng xuất bản 21 cuốn sách về ẩm thực. Bên cạnh đó ông cũng đạt được vô số những giải thưởng như những ngôi sao Michelin danh giá hay được phong tặng tước Hiệp sĩ và tham gia hàng loạt các chương trình truyền hình thực tế về nấu ăn. 
Gordon Ramsay nổi tiếng với tính khí nóng nảy và là vị giám khảo “độc mồm độc miệng” nhất qua các chương trình Vua đầu bếp Mỹ hay Gian bếp kinh hoàng.
Vị đầu bếp này cũng áp dụng những nguyên tắc khắt khe của mình đối với 4 đứa con: Megan (17 tuổi), cặp sinh đôi Jack và Holly (15 tuổi), Matilda (13 tuổi). 
Gia đình 6 thành viên của Gordon Ramsay – vị giám khảo được yêu thích trong chương trình nổi tiếng Vua đầu bếp Mỹ.
Làm việc vì đam mê chứ đừng nghĩ đến danh vọng và tiền bạc
Gordon Ramsay từng tuyên bố: “Con tôi có thể trở thành một đầu bếp nổi tiếng, nhưng sẽ phải tìm một ai đó khác để mà học nghề chứ không phải tôi”. Đó là vì ông ý thức rất rõ cái giá của sự nổi tiếng, của việc có một người cha giàu có và quyền lực sẽ ảnh hưởng thế nào tới suy nghĩ và sự phát triển của các con. 
“Nếu các con nấu ăn trong nhà hàng của tôi, đó sẽ là cơn ác mộng đối với các nhân viên. Họ sẽ không ngừng để ý kiểu: ‘Nhìn kìa, đó là con của Gordon Ramsay!’”
Ông sẽ phản đối kịch liệt việc các con muốn vào bếp chỉ vì có một người cha tài giỏi ở đó, hay chỉ vì chúng muốn đạt được danh tiếng và tiền tài. Thậm chí, từ “nổi tiếng” còn bị cấm trong căn bếp của ông ngang với một từ chửi tục. Ngược lại, chúng có thể nấu ăn nếu chúng thực sự yêu thích và đam mê công việc đó. 
Cô con gái út Matilda (tên thường gọi Tilly) cho thấy năng khiếu đặc biệt của mình với việc bếp núc. Ở tuổi 13, Tilly đã có hẳn một chương trình truyền hình về nấu ăn của riêng mình với sự giúp đỡ của ông bố nổi tiếng. 


Tilly thể hiện tài năng nấu nướng trên chương trình truyền hình của chính cô bé

T Gordon Ramsay giải thích: “Tôi không hề đặt áp lực cho con bé. Chỉ là con bé đã tỏa sáng một cách tự nhiên với việc nấu nướng. Vậy nên, nếu nấu ăn vì đam mê thực sự, tôi đồng ý. Còn nếu làm việc đó vì tiền và sự nổi tiếng, câu trả lời của tôi là không”.
Phải biết rằng mọi thứ đều có giá trị của nó, đặc biệt là đồ ăn

Mặc dù Gordon Ramsay không dạy các con trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, ông cho rằng việc nấu ăn là rất quan trọng đối với bản thân chúng và dạy con những bài học nấu ăn cơ bản từ khi còn nhỏ. Đối với ông, một tuổi thơ khó khăn thiếu thốn chẳng bao giờ có được một bữa ăn trọn vẹn với món khai vị, món chính và món tráng miệng giúp ông trân trọng giá trị của mọi thứ xung quanh mình.
Và ông muốn bọn trẻ cũng hiểu được điều đó. “Chúng phải biết đường xuống bếp, biết cách nấu để học cách ăn cho đúng, chứ không phải lúc nào cũng được phục vụ với các nguyên liệu xa xỉ đắt tiền”. 
Các con của ông cũng bị cấm đến các nhà hàng cao cấp của cha mình cho đến khi 15 tuổi. Ông muốn chúng ăn các đồ ăn nhanh bình thường khác thay vì có thói quen bước chân vào nhà hàng sang trọng để tổ chức tiệc sinh nhật hay ăn tối với món tôm hùm xa xỉ. Ông không muốn chúng lớn lên là những kẻ tỏ vẻ đẳng cấp sành sỏi và kén cá chọn canh.  


Các con của Ramsay bị “cấm cửa” với các nhà hàng cao cấp của bố mình.

Ông dạy con tự lập và nhận thức được giá trị của đồng tiền. Ở nhà, 4 đứa con của ông đều phải tự làm việc nhà. Khi Jack – cậu con trai 15 tuổi muốn xin mẹ 14 bảng để đi taxi Uber đến gặp bạn gái, vị đầu bếp khó tính thẳng thừng từ chối:“Không được! Con nghĩ bố đi bằng gì để gặp bạn gái khi bố 15 tuổi? Bố bắt xe buýt. Bố mẹ đã đảm bảo cho các nhu cầu khác của con như trường học, thể thao… Còn nếu muốn đi taxi, con hãy tự mình trả tiền”.
Ông nói rằng mình đã khởi đầu một cách nhọc nhằn với hai bàn tay trắng, và ông muốn các con hiểu rằng thành công có được chính là nhờ làm việc chăm chỉ mà có. 


Các con ông đều phải tự mình làm việc nhà.

Ông bố nghiêm khắc nhưng tâm lí và hài hước
Dạy con cách… chửi thề
Những người hâm mộ của các chương trình truyền hình nấu ăn của Ramsay đều biết ông nổi tiếng là người thường xuyên chửi thề, thậm chí có người nói rằng ông dành hàng tiếng đồng hồ trên truyền hình để… chửi thề. Gordon Ramsay cũng tự mình ý thức được điều đó và cấm tiệt các con mình bắt chước theo. 
Thay vào đó, ông sáng tạo ra một loại ngôn ngữ mới “mã hóa” cho việc chửi thề mà ông cho là rất thú vị vì nó có liên quan đến các món ăn. 
“Chửi thề không hay một chút nào. Các con tôi không bao giờ được phép chửi thề dù bố của chúng có làm thế 20 lần một ngày đi nữa”.
Ramsay hài hước chia sẻ, “thay vào đó, tôi dạy chúng một thứ ngôn ngữ khác, khi muốn nói shit, hãy nói shitake, như tên một loại nấm của Nhật; khi muốn nói “f…”, hãy nói fructose (đường), còn “ass” thì thay bằng asparagus (măng tây).” 


Tạo dáng nhí nhố khoe cơ bắp cùng con trai trên Instagram.

Mặc dù là một ông bố nghiêm khắc, Gordon Ramsay tự nhận mình là một hình mẫu “khoan dung độ lượng”. Có thể trên truyền hình, một hình ảnh bếp trưởng hay giám khảo chuyên nạt nộ quát mắng đã quá quen thuộc, thì ở trong căn bếp nhỏ, ông lại chọn cách giúp con giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng.
“Tôi dạy con từ những điều căn bản hàng ngày. Thay vì quát “bố đã bảo con làm như thế rồi”, tôi hỏi chúng “làm sao chúng ta có thể biến điều tiêu cực này trở nên tích cực đây?”. Tôi có lòng khoan dung rất lớn, nhưng không phải mọi lúc mọi nơi”.
Gordon Ramsay hẳn là một ông bố rất thú vị trong mắt các con. Cô bé Tilly từng một lần trả lời phỏng vấn: “Bố rất nghiêm khắc, nhưng theo một cách rất hay”.

Nguồn: Afamily.vn