Chia sẻ hữu ích của bà mẹ 3 lần đưa con đi Singapore tiêm chủng

Với kinh nghiệm 3 lần đưa con sang Singapore tiêm chủng, mẹ bé Anh Khang sẽ chia sẻ với các mẹ những thông tin cần thiết nhất nếu có ý định đưa con ra nước ngoài đi tiêm.

Trước tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ như hiện nay, đặc biệt là các loại vắc xin tổng hợp 5 trong 1, 6 trong 1, nhiều bậc phụ huynh đã chọn giải pháp đưa con đi Singapore tiêm chủng.
Mẹ bé Hoàng Anh Khang (tên thường gọi ở nhà là Todd, hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) người vừa cho con đi Singapore tiêm chủng nhắc lại mũi 6in1 đã có 3 lần đưa bé sang đây tiêm. Chị đã chia sẻ tất cả những điều cần biết và chi phí dự kiến cho các mẹ có ý định đưa con đi tiêm phòng tại đảo quốc sư tử.
Mẹ bé Anh Khang hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho các mẹ có ý định đưa con đi Sing tiêm chủng.

Tham khảo danh sách các bệnh viện ở Sing để đưa con đi tiêm chủng

1. Mount Elizabeth Hospital

Website: http://www.mountelizabeth.com.sg
VP đại diện tại Hồ Chí Minh city Tel: (84) 8 3823 0096
Email: parkwaymrchcm@vnn.vn
Website: www.parkway.com.vn
Đây là là 1 trong những bệnh viện tư lớn nhất Singapore, cũng rất phổ biến với người Việt Nam. Mẹ nào quan tâm thì có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng đại diện tại Việt Nam để xin lịch hẹn trước khi qua Singapore.

2. SBCC Baby and Children Clinic

http://www.sbcc.sg
Tiền khám ở SBCC sẽ rẻ hơn, không tính phí thủ thuật, nhưng bù lại tiền vaccine thì bị mắc hơn KK Women’s and Chirlden’s Hospital – bệnh viên chuyên về sản và nhi duy nhất ở Singapore từ $50 trở lên. Ở đây chích xong họ còn tặng kèm thuốc hạ sốt.

3. SGH Baby and Child Clinic – trực thuộc bệnh viện công lớn nhất Singapore General Hospital

Block 5 Level 1, O & G Centerappointments@sgh.com.sg

đưa con đi Sing tiêm chủng
Todd được nằm nôi riêng trong hành trình từ TPHCM đến Singapore.
lịch tiêm chủng cho bé ở Sing

Lịch tiêm chủng cho trẻ ở Sing các mẹ có thể kham khảo.

4. NUH National University Hospital 
https://www.nuh.com.sg
5. Polyclinic 
https://www.nhgp.com.sg/Find_A_Polyclinic_Near_You/
Đây là 1 chuỗi các phòng khám được hỗ trợ bởi chính phủ Singapore, nên phí khám ở đây sẽ rất rẻ. Theo mình biết là đa số công dân Singapore đều đưa bé tới đây để chích, nên mẹ nào muốn book lịch khám chích ở đây thì phải check sớm nhé. Tuy nhiên, tiền vắc xin ở đây lại khá đắt.
6. Thomson Clinic 
ipc@thomsonmedical.com
7. KK Women’s and Chirlden’s Hospital 
international@kkh.com.sg
Bệnh viện chuyên về phụ sản và Nhi duy nhất ở Singapore.
8. Raffles Medical Group 
enquiries@raffleshospital.vn
Bệnh viện này hiện cũng có văn phòng đại diện ở Việt Nam, mẹ nào không rành Tiếng Anh có thể email hoặc gọi điện trực tiếp nhờ họ giúp đỡ. Tại Singapore, bệnh viện có phiên dịch viên miễn phí.

đưa con đi Sing tiêm chủng
Bé Told đang nằm chờ để được thăm khám trước khi tiêm.

Những việc quan trọng các mẹ cần chuẩn bị cho con trước khi đi

Đầu tiên các mẹ phải làm passport cho bé, có 2 cách làm: Bé sẽ làm cùng passport với bố mẹ (1 năm hết hạn); Bé sẽ có 1 passport riêng (5 năm hết hạn).

Tiếp đó lên lịch hẹn cho bé tại bệnh viện mà bạn đã tham khảo. Trong quá trình tư vấn với nhân viên bên đó, họ sẽ yêu cầu chụp cuốn sổ khám định kỳ của bé để họ kiểm tra độ tuổi, các mũi đã check và khi đi, mọi người phải mang theo cuốn sổ này cùng passport của bé.

đưa con đi tiêm chủng
Nhiều trường hợp bác sĩ tư vấn cho bé tiêm 2 mũi cùng 1 lúc.

Bên Singapore cái gì cũng rất tiện và có sẵn, tuy nhiên giá thì không hề rẻ chút nào. Các mẹ muốn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thì chuẩn bị kỹ những vật dụng sau: Thuốc hạ sốt, nhiệt kế, tã và sữa, địu hoặc xe đẩy (bên Singapore chủ yếu là đi bộ), gối ôm, bình xịt khuẩn (vì bé còn nhỏ, kháng thể kém mà phải tới những chỗ nhiều người như sân bay, rất nhiều vi khuẩn xung quanh, cái này cũng rất cần thiết).
Đa số các bệnh viện bên Singapore đều có dịch vụ phiên dịch tại bệnh viện, nếu có nhu cầu, các bạn có thể email yêu cầu bảng giá trực tiếp. Có một số viện có phiên dịch miễn phí như Raffles Medical Group.

Đi Singapore tiêm chủng
Các bác sĩ đang thăm khám cho bé trước khi tiêm.

Lộ trình ăn ở và đi lại

Có rất nhiều chuyến bay mỗi ngày và vô số giờ bay để các bạn lựa chọn từ vé giá rẻ như Jetstar, Vietjet, Tiger Airlines, Lion Airlines tới các hãng cao cấp hơn là Vietnam Airlines và Singapore Airlines.
Đi từ TP.HCM
Vé giá rẻ: trung bình khoảng 2 – 3 triệu/người khứ hồi. Các bạn có thể canh vé sales từ các hãng trên thì vé còn rẻ hơn nữa. 
Vé cao cấp: tầm 4-5 triệu/người khứ hồi. Nhưng nếu canh đợt sales hoặc không đi vào cuối tuần thì vé sẽ rẻ hơn. 
Đi từ Hà Nội
Vé sẽ đắt hơn khi đi từ TP.Hồ Chí Minh một chút.
Lưu ý: Các mẹ hãy in vé 2 chiều mang theo, đây là quy định nhập cảnh của Singapore.
Các mẹ có thể book phòng hotel qua các website trên mạng để có sự lựa chọn phù hợp nhất với tài chính của mình. Còn bạn nào muốn ở dạng phòng cho thuê thì giá sẽ rẻ hơn, chỉ tầm SGD75/phòng đơn hoặc SGD100 ++/phòng đôi. 
Tiền taxi của Singapore cũng ngang ngang giá ở Việt Nam, nếu đi vào giờ cao điểm sẽ bị tính thêm phí là 25%. Thêm đó, diện tích đất nước này khá nhỏ nên nếu ở khu trung tâm thì việc di chuyển cũng rất tiện. 
Tàu điện ngầm và bus bên Singapore cũng rất tiện, tuy nhiên với các mẹ mới đi và đi ít ngày thì không nên sử dụng phương tiện giao thông này vì sẽ mất thời gian tìm hiểu.
Đồ ăn của Singapore rất đa dạng, giá không quá đắt, khoảng SGD5-7/bữa.

Đi SIngapore tiêm chủng
Todd trong khu vui chơi trẻ em của sân bay Changi Singapore.

Nên đi bao lâu?
Đa số các mẹ muốn tiết kiệm chi phí khi đưa con sang Singapore tiêm nên các mẹ có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:
Nếu đi về trong ngày
Lựa chọn này không khuyến khích cho các mẹ ở Hà Nội. 
Đi về trong ngày có thể tiết kiệm tối đa chi phí, tuy nhiên, sẽ hơi mệt, vì vậy các mẹ nên chuẩn bị tinh thần trước. Có thể bay chuyến sớm nhất ngày là tầm 8h sáng, bay tới Singapore là 12 giờ trưa, hẹn lịch tiêm khoảng 2 giờ là đẹp (đề phòng máy bay trễ chuyến). Tổng thời gian đợi, khám, tiêm tầm 2 tiếng. Mọi việc sẽ hoàn tất lúc 4-5 giờ chiều, sau đó các bạn có thể nghỉ ngơi tại bệnh viện hoặc đi tới sân bay chờ chuyến tối bay về Việt Nam luôn. Chuyến trễ nhất từ Singapore bay về Việt Nam là 8h-10h tối tùy hãng. 
Giá tham khảo: Tiền vé: 3triệu/người+ 10% phí cho bé.Khám chích (6in1): 4,2 triệuTaxi: 1 triệuTổng: Gần 10 triệu
Đi 2 ngày 1 đêm
Với các gia đình có điều kiện hơn thì nên ở lại 1 đêm cho cả người lớn và bé có thời gian nghỉ ngơi.
Giá tham khảo: Tiền vé: 3triệu/người + 10% phí cho béKhám chích (6in1): 4,2 triệuTaxi: 1 triệuHotel+ ăn uống 1 ngày: 3,3 triệuTổng: Gần 15 triệu
Đi 4 ngày 3 đêm
Lựa chọn này cho mọi người kết hợp đi du lịch, chi phí sẽ rơi vào tầm hơn 20 triệu.
Một số kinh nghiệm của bản thân mẹ Anh Khang đúc kết được:
Mình đã quyết định chọn bệnh viện Phụ sản Nhi KK để đưa con đến tiêm chủng. Và không ngờ tiền vaccine lại có giá thấp nhất. Bệnh viện còn có nhân viên người Việt để hỗ trợ các mẹ không nói được Anh hoặc tiếng Hoa.

Bill 1
Hóa đơn chích 2 mũi phế cầu + nhắc cúm: tiền khám $123, chi phí thủ thuật $48 (2 mũi), thuốc hạ sốt $2.50 (các mẹ có thể chuẩn bị sẵn ở Việt Nam cho các bé, phòng trường hợp các bé bị sốt), mũi Cúm lần 2 $8.33, mũi PCV13 $85.67, tax 7%, tổng cộng $287.50 (khoảng 4.8 triệu đồng).
Bill 2
Hóa đơn tiêm mũi 6in1: giá vắc xin 6in1 $79.50, thủ thuật $26.40, tax 7%, tổng cộng $114 (khoảng 1,9 triệu). Tiền khám khoảng $102-130 (tiền khám lần thứ 2 trở đi sẽ rẻ hơn).
Bill 3
Hóa đơn mũi cuối nhắc PCV 13 + mũi tổng hợp sởi, quai bị, rubbela (MMR) + thủy đậu: tiền khám $102, thủ thuật $52.80, mũi PCV 13 $90.67, mũi Proquad (gồm MMR và thủy đậu) $71.60, tax 7%, tổng cộng $342.50 (khoảng 5,65 triệu).

Tại đây, các bác sĩ sẽ tư vấn, giải thích cho các mẹ tại sao lại chích cùng 1 lúc 2 mũi, không ảnh hưởng xấu gì tới sức khỏe của các bé, lại tiết kiệm được thời gian, công sức.

Trên đây là những chia sẻ cá nhân của mẹ Anh Khang, hy vọng với những chia sẻ này các mẹ sẽ hình dung được rõ hơn về lộ trình khi quyết định đưa con sang Sing tiêm chủng.

Nguồn: Afamily.vn