Chiều cao của con – Thế hệ 10x, vào đường đua ngay kẻo lỡ mẹ ơi!

“Bọn trẻ bây giờ ăn gì mà cao lớn vậy?”

Thế hệ bố mẹ, chiều cao trung bình của nam là 1m65, nữ là 1m55.

Con số này sẽ khác ở các thế hệ tiếp theo theo hướng tích cực, nhờ chế độ dinh dưỡng.

Theo khoa học, có 3 giai đoạn “vàng” ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của con:

  • Giai đoạn còn trong bụng mẹ
  • Giai đoạn sơ sinh đến thiếu nhi
  • Giai đoạn dậy thì và tiền dậy thì

Khởi động dự trữ canxi để cao lớn vượt bậc

Giai đoạn 1

Bổ sung canxi cho mẹ và bé trong giai đoạn thai kì

Khi còn trong bụng mẹ, bé cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất và canxi, trẻ sinh ra sẽ khỏe mạnh, cân nặng 3kg trở lên và chiều cao 50cm.

Hệ xương của trẻ sẽ phát triển ở tháng thứ 2, và phát triển mạnh mẽ từ tháng thứ 4 trở đi.

Do đó mẹ cần bổ sung đủ lượng canxi cho cả mẹ và bé trong giai đoạn thai kì.

  • Từ 0 – 12 tuần: 50mg canxi/ngày trong 3 tháng đầu
  • Từ 13-26 tuần: cần khoảng 1200mg canxi
  • Từ 26-40 tuần: thai phụ cần 150-450mg/ngày

Giai đoạn 2

Bổ sung canxi cho bé trong giai đoạn sơ sinh

Quyết định 60% khả năng phát triển chiều cao của bé sau này.

Theo các nghiên cứu cho thấy, chiều cao của trẻ khi 2 tuổi bằng 1/2 chiều cao khi trưởng thành.

Nhu cầu canxi của trẻ ở giai đoạn này:

  • 0-11 tháng tuổi: 200 – 260 mg canxi/ngày
  • 1-3 tuổi: 500 – 700 mg canxi/ngày
  • 4-8 tuổi: 1000 mg canxi/ngày

Tăng tốc chạm mốc chiều cao lý tưởng

Giai đoạn 3

Canxi có vai trò rất lớn cho chiều cao của bé trong giai đoạn dậy thì.

Giai đoạn chiều cao của bé phát triển nhiều nhất có thể đạt 8-12cm/1 năm.

Vì thế nếu nhận được sự hỗ trợ từ chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt… chắc chắn trẻ sẽ có chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Nhu cầu canxi trong giai đoạn dậy thì của trẻ:

  • Từ 9 – 13 tuổi: 1300 mg canxi/ngày
  • Từ 14 -18 tuổi: 1300 mg canxi/ngày

Đặc biệt lưu ý: Ngoài bổ sung canxi, bố mẹ cần bổ sung cho con Vitamin D3 và MK7 – 2 chất xúc tác giúp cơ thể bé hấp thụ canxi một cách hiệu quả nhất.

MK7 là gì?

Vitamin K là một họ có cấu trúc tương tự nhau, tan trong lipid (dầu), bao gồm:

  • K1 (phylloquinon) có trong rau xanh, tảo, phối hợp với chất diệp lục.
  • K3 có nguồn gốc tổng hợp, cấm dùng trong lâm sàng vì hủy hoại màng tế bào, gây oxy hóa, độc với gan, vàng da, thiếu máu tan máu.
  • K2: Chia làm nhiều phân nhóm, thường dùng là MK4 (Menaquinone – 4) và MK7 (Menaquinone -7)

MK7 tăng cường sức khỏe xương, phòng ngừa loãng xương bằng cách kích hoạt các Osteocalcin, để tối ưu cách gắn Canxi cho cấu trúc xương, và tăng lượng Collagen trong xương.

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 là gì? Vitamin D3 còn được gọi là Cholecalciferol, là một dạng tự nhiên của Vitamin D.

Vitamin D3 tan trong chất béo, giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt phát.

Việc cơ thể có đủ lượng Vitamin D3, canxi và photphat rất quan trọng đối với việc xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.

Bộ 3 Canxi, Vitamin D3, MK7 giúp xương luôn chắc khỏe, dẻo dai.

  • Vitamin D3 và MK7 sẽ hiệp đồng tác dụng để đưa Canxi từ ruột vào tận xương, và ngăn Canxi đi vào những chỗ nguy hiểm.
  • Bên cạnh đó, MK7 còn  có tác dụng tích cực đối với chất lượng (sự đàn hồi linh hoạt) của xương bằng cách tăng lượng Collagen trong xương.
  • Ngoài Canxi, để xương luôn chắc khỏe, dẻo dai, cần bổ sung thêm các dưỡng chất khác nữa, đó là magie, kẽm, mangan, đồng, boron, silic, DHA,…

Nguồn: Marrybaby