Những thực phẩm dễ gây ngộ độc cho trẻ nhỏ

Cơ thể trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là giai đoạn ăn dặm, chưa đủ cứng cáp để tổng hòa mọi chất dinh dưỡng.

Do đó, không phải thực phẩm nào cũng thích hợp với trẻ trong độ tuổi này. Các mẹ thông thái nên đề cao cảnh giác với những thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe của con trẻ dưới đây.

1. Mật ong

Kinh nghiệm dân gian cho thấy dùng mật ong rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé sạch nhớt, đàm, thông cổ. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 1 tuổi thì lại hoàn toàn không nên cho trẻ dùng mật ong.

Trong mật ong có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc hay dị ứng ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Ngay cả khi mật ong đã được nấu kỹ hay tiệt trùng cũng không thể loại bỏ đựơc loại vi khuẩn này.

Khi vi khuẩn Clostridium xâm nhập vào ruột và phát triển ở đó sẽ gây nên chứng ngộ độc với những biểu hiện như: Suy nhược cơ thể, mệt mỏi, bú kém, táo bón, lười ăn, cáu giận, mất vị giác, quấy khóc, khó thở.

2. Sữa tươi

Trong 1 lít sữa tươi có đến 1200 mg canxi, nhiều protein, đường lactose giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển chiều cao. Tuy nhiên sữa tươi có hàm lượng chất béo quá cao, cộng với việc chế biến sữa không phù hợp cho trẻ dưới một tuổi nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Theo các nghiên cứu mới nhất, các cơ quan như đường ruột, dạ dày và thận của trẻ sơ sinh còn non nớt, vì thế trẻ sơ sinh khi uống sữa tươi sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương các bộ phận. Một số thành phần dinh dưỡng trong sữa tươi cũng rất khó hấp thu: Hàm lượng canxi, photpho trong sữa tươi quá cao có thể sẽ khiến lượng axit trong dạ dày đóng lại thành cục, khiến trẻ có cảm giác chán ăn, trướng bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, thành phần đường sữa chủ yếu trong sữa tươi còn đẩy nhanh sự phát triển của trực khuẩn trong ruột già, dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, chất béo trong sữa tươi chủ yếu là mỡ động vật, bào mòn đường ruột, dẫn đến bệnh thiếu máu mãn tính, cấp tính ở trẻ em.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, trẻ dưới 6 tháng tuổi uống sữa bò tươi, khi lớn lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chứng dị ứng như hen, eczema…cao hơn so với những bé không uống sữa bò tươi trong giai đoạn này.

3. Muối và đồ ăn mặn

Cho rằng con trẻ cũng như người lớn, cần phải chế biến thức ăn đậm đà thì bé mới cảm thấy ngon miệng, chị Lan Trinh (Cầu Giấy, Hà Nội) bất chấp lời khuyên từ bạn bè, nêm nếm thật “mạnh tay” các loại gia vị cho thức ăn hàng ngày của bé Mít. Thấy bé ăn ngon lại tỏ vẻ rất hào hứng với món ăn mẹ nấu, chị Trinh lại càng chắc mẩm cách chăm con đúng đắn của mình.

Chia sẻ trong nghẹn ngào, chị Trinh nói: “Thấy bé biếng ăn, da lại hanh vàng, mình đưa đi khám bác sĩ ngay. Lúc tới khám bác sĩ, mình thực sự sốc, không ngờ sự thiếu hiểu biết của mẹ mà Mít ra nông nỗi ấy. Mít được chẩn đoán là có triệu chứng của suy thận ở cấp độ nhẹ. Trong cái rủi có cái may, từ sau mình xin chừa cho con ăn mặn”.

thuc pham gay ngoc doc cho tre 1

Chức năng hoạt động của thận ở trẻ dưới 1 tuổi còn non yếu, chưa thích ứng với lượng muối nhiều. Do đó, ngoài việc hạn chế muối và các gia vị khác, mẹ không nên cho trẻ ăn những đồ ăn mặn như thịt hun khói, pho mát, xúc xích…

4. Sô-cô-la

Loại thực phẩm này có nhiều calo tuy nhiên thành phần dinh dưỡng lại không phù hợp với nhu cầu trong cơ thể trẻ nhỏ. Ăn nhiều sô-cô-la trước bữa ăn sẽ gây đầy bụng, làm giảm cảm giác thèm ăn của trẻ.

thuc pham gay ngoc doc cho tre 4

Ngoài ra, trong sô-cô-la còn chứa thành phần tạo cảm giác hưng phấn. Nếu trẻ ăn trước khi đi ngủ, sẽ khó ngủ, quấy khóc, bất an. Đồng thời, nguy cơ sâu răng của trẻ cũng tăng cao. Do đó, mẹ nên cho sô-cô-la vào “danh sách cấm” cho trẻ 1 tuổi.

5. Củ dền

Củ dền là loại rau củ bổ dưỡng nhưng lại có hàm lượng nitrat cao. Nếu trẻ ăn củ dền quá nhiều và dài ngày có thể gây ra chứng methemoglobin máu. Hiện tượng này làm cho cơ thể trẻ bị tím tái, ngạt thở, có thể dẫn đến tử vong.

Để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh ngộ độc cho trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần lưu ý, tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn, uống nước củ dền. Với trẻ lớn, bạn cần chú ý liều lượng vừa đủ, trung bình từ 1-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50g củ dền.

6. Khoai tây

Khoai tây có chứa thành phần độc solanine, tập trung nhiều ở lớp ngoài của củ. Những củ khoai tây còn non, còn màu xanh lá cây hoặc có nhiều đốm đen hay đã mọc mầm đều chứa các chất có độc tính cao..

Không cho trẻ ăn khoai tây đã nẩy mầm hay khoai tây có màu đen. Hãy để khoai tây ở nơi khô mát, để ngăn chặn sự nảy mầm.

7. Đậu nành

Nếu không được đun nấu chín kỹ, các thành phần độc hại vẫn tồn tại trong đậu nành, nếu là sữa đậu nành càng cần đun kỹ nếu không dễ bị ngộ độc.

Sữa đậu nành chỉ được đun sôi đến 80 độ C thì saponin trong sữa và các thành phần độc hại khác chưa hoàn toàn bị phá hủy, nếu uống này sữa có thể ngộ độc. Trong khoảng 30 phút -1 tiếng sẽ có triệu chứng đau dạ dày, viêm đường ruột.

Cách tốt nhất khi đun sữa đậu nành là để sôi thêm 10 phút nữa sau khi đạt đến 100 độ C.